Google+

 

 

 

 

 

 

Nguyên hiệu trưởng trường TDTT Cần Thơ tham ô lãnh án tù - 10/01/2017

Gian hàng tintuc
Rao vat mua ban
tintuc@w3d.vn
Share Link với bạn bè button Facebook button Facebook button Facebook

Với hành vi tham ô tài sản và thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, nguyên hiệu trưởng trường TDTT Cần Thơ cùng các đồng phạm lãnh án tù.

Ngày 10/1, TAND TP. Cần Thơ đã tuyên phạt Trần Trung Dũng (nguyên Hiệu trưởng Trường Thể dục Thể thao (TDTT) Cần Thơ) 8 năm tù vì tội “Tham ô tài sản” và 4 năm tù vì tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; tổng hình phạt là 12 năm tù”.

Hai đồng phạm gồm: Huỳnh Hữu Hậu (SN 1955, ngụ TP. Cần Thơ – nhân viên phụ trách điện, nước của trường) 2 năm tù vì tội “Tham ô tài sản”; bị cáo Lê Ngọc Linh (SN 1985, ngụ TP. Cần Thơ – phụ trách kế toán của trường) 2 năm tù treo vì tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”.

Ngoài ra, Tòa buộc các bị cáo nêu trên nộp lại số tiền đã chiếm đoạt và gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Từ trái sang, các bị cáo Hậu, Linh và Dũng.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 – 2013, Dũng chỉ đạo Nguyễn Lang Thùy (có 1 tiền án về tội “Tham ô tài sản”, đang còn trong thời gian thử thách) lập hồ sơ chứng từ khống để làm thanh toán với kho bạc Nhà nước TP. Cần Thơ lấy tiền dự toán ngân sách Nhà nước cấp cho trường đưa cho Dũng sử dụng cá nhân.

Theo sự chỉ đạo của Dũng, Thùy kêu Hậu đi tìm mua hóa đơn để Thùy lập hồ sơ thanh toán. Hậu liên hệ với Lan (chủ cơ sở điện lạnh) và Thống (chủ cửa hàng sắt) đã có thời gian ký hợp đồng mua sắm sửa chữa với trường để mua hóa đơn. Do muốn giữ mối quan hệ nên 2 đơn vị này đã đồng ý bán hóa đơn và hưởng 10% giá trị hóa đơn.

Tổng cộng, việc Dũng cùng Thùy, Hậu lập chứng từ khống đã chiếm đoạt tiền của ngân sách Nhà nước là gần 195 triệu đồng và 50 triệu đồng từ nguồn thu sự nghiệp của trường TDTT. Trong đó, Dũng chiếm dụng gần 245 triệu đồng.

Cũng trong thời gian từ tháng 10/2010 đến tháng 5/2013, Dũng không quản lý bộ máy tổ chức tài chính của trường, bổ nhiệm các chức vụ không đúng quy trình. Phân công Thùy vừa làm thủ quỹ vừa phụ việc kế toán, vừa làm phó phòng tổ chức hành chính của trường trong khi Thùy có 1 tiền án.

Đồng thời, Dũng phân công Linh làm kế toán nhưng Linh chỉ có nhiệm vụ thu tiền, giao tiền thu được cho Thùy quản lý, sử dụng theo sự chỉ đạo của Dũng. Linh chỉ ký tên với chức danh kế toán trưởng trên các chứng từ theo yêu cầu của Thùy. Hơn nữa, trong lúc Linh nghỉ thai sản, Dũng không phân công bố trí người thay thế mà giao cho Thùy quản lý hệ thống sổ sách, thu chi,…

Đối với Linh là kế toán, nhưng không mở các sổ kế toán nên không theo dõi được các khoản truy xuất, không được hoạch toán đầy đủ. Dũng và Linh đã làm trái nguyên tắc tài chính kế toán dẫn đến nguồn thu sự nghiệp bị thất thoát với số tiền trên 2 tỷ đồng.

Riêng Thùy đang điều trị tâm thần bắt buộc nên sẽ điều tra xử lý sau.

Thanh Lâm

 

Đăng nhập